Nhận Xét Mới

Biến chứng của viêm amidan nguy hiểm có thể bắt gặp

Việc điều trị viêm amidan không dứt khoát ở thời điểm ban đầu làm bệnh tái phát nhiều lần. Khiến bệnh khó chữa khi bị tái lại và khiếm cho nguy cơ biến chứng của viêm amidan có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nguyên nhân bị viêm amidan cũng như hay tái phát

Bệnh viêm amidan gây ra khi cơ thể bị nhiễm lạnh, do các loại vi khuẩn virus xâm nhập hay có sẳn vào đường hô hấp gây viêm nhiễm hư hỏng amidan. Các loại virus nhiễm khuẩn có thể lây qua đường hô hấp như sởi, ho gà, cảm cúm.

Các loại virus, vi khuẩn gây viêm amidan

Theo kết quả nghiên cứu có khoảng 15- 30% bị viêm amidan là do nhiễm vi khuẩn. Đó là các loại liên cầu khuẩn, liên cầu tan huyết nhóm A, các loại xoắn khuẩn, tụ cầu, yếm khí. Các trường hợp virrus Eppstein-barr gây ra tương đối rất nhiều. Một số trường hợp do tổ chức bạch huyết phát triển mạnh khiến cho hạch vùng cổ và họng tăng lên làm khu vực này dễ viêm nhiễm dẫn đến bị viêm amidan.

Theo Đông y, Viêm amidan là do ngoại tà xâm nhập mà amidan lại là nơi bị ảnh hưởng đầu tiên. Do phong nhiệt uất kết tại họng đốt cháy tân dịch sinh ra đờm kết hợp với phong nhiệt từ bên ngoài xâm nhập làm hỏng tỳ, can, thận từ đó sinh bệnh.

Tỳ hư sinh đờm, đờm gây ủng tắc ở phế làm cho phế khí không thông dẫn tới nguyên khí không đến được amidan, amidan mất chức năng tự bảo vệ, vì vậy bị ngoại tà xâm nhập gây bệnh.

Can (gan) hoả phạm phế (phổi), can khí uất kết hoá hoả nung đốt phế gây phế nhiệt, phế nhiệt uất kết tại hầu họng gây ra bị viêm amidan.

Thận khí hư không nạp khí thận chủ thuỷ, thuỷ hư sinh đờm tại phế sinh.

Từ ảnh hưởng của các tạng phủ, nguyên khí và từ chính tạng phế dẫn đến phế hư, phế khí không đủ để chống lại ngoại tà, công với nội nhiệt gây bị viêm amidan.

Biến chứng viêm amidan

Các biến chứng của viêm amidan có thể mắc phải

Biến chứng của viêm amidan tại chỗ: Viêm sưng tấy và áp-xe quanh amidan. Thường xảy ra với viêm amidan cấp không được điều trị tái phát viêm nhiễm liên tục lan dần và thành viêm amidan có mủ. Người bệnh có các dấu đau tăng dần, lan lên tai, khó nuốt, nướcmiếng chảy nhiều, khó tự mở miệng.
Biến chứng kế cận: gây các bệnh đường hô hấp như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm họng, viêm thanh phế quản.

Ngoài biến chứng trên viêm amidan có thể gây ra biến chứng toàn thân. Nhiễm khuẩn huyết, viêm cầu thận, thấp khớp cấp, các bệnh tim mạch.

Như vậy ta thấy được các biến chứng của viêm amidan rất nguy hiểm. Cách tốt nhất không để biến chứng xảy ra đó chính là điều trị viêm amidan cấp ngay từ đầu. Có các biên pháp phòng bệnh tránh những tác nhân hay gây ra bệnh cho cơ thể.

Xem thêm0 Response to "Biến chứng của viêm amidan nguy hiểm có thể bắt gặp"

Đăng nhận xét

Friends list