Nhận Xét Mới

Viêm phế quản phổi và các giai đoạn tiến triển của bệnh

Viêm phế quản phổi là 1 trong các dạng bệnh hô hấp rất phổ biến và thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh có những giai đoạn tiến triển nào, mời bạn cùng chúng tôi đi tham khảo.

Viêm phế quản – phổi là bệnh viêm cấp tính những phế quản nhỏ, phế nang và tổ chức quanh phế nang. Thường viêm rải rác cả 2 phổi nên bệnh rất nặng và gây suy hô hấp. Bệnh thường gặp vào mùa đông, tiến triển nặng, dễ gây tử vong.
Bệnh viêm phế quản hay xảy ra ở trẻ

Các công đoạn phát triển bệnh viêm phế quản phổi:

Giai đoạn khởi phát:

Giai đoạn này bệnh nhân thường có hai dạng dấu hiệu chính:
Khởi phát từ từ: lúc này bệnh thường khó phát hiện và hay lầm lẫn sang những dấu hiệu của bệnh viêm đường hô hấp khác.Trẻ thường có những dấu hiệu sốt nhẹ (làm cho cha mẹ hay chủ quan), ho khan, hắt hơi, ngạt mũi, khó thở và quấy khóc. Vì bieu hien viem phe quan ban đầu thường nhẹ nên bố mẹ rất khó để nhận biết. Nếu không được chữa trị thì bệnh sẽ sang công đoạn toàn phát.
Khởi phát đột ngột: thường đuợc phát hiện sớm do các triệu chứng hơi rõ ràng làm bố mẹ nhận thấy lo lắng. Trẻ thường sốt cao, khó hô hấp, tím tái và kèm theo 1 số rối loạn đường tiêu hóa như chán ăn, nôn chớ, chướng bụng, tiêu chảy, …
Ô nhiễm môi trườn là nguyên nhân gây viêm phế quản phổi

Giai đoạn toàn phát:

Nếu trẻ không được điều trị sớm vào công đoạn khởi phát thì sẽ diễn biến sang thời kỳ toàn phát. Ở quá trình này trẻ thường xuất hiện những triệu chứng như sau:
Sốt cao: Trẻ sốt rất cao, thậm chí có thể lên đến 40 độ C, ít công hiệu khi sử dụng thuốc hạ sốt, (thường lâu hạ sốt và nhiệt độ tăng trở lại 2-3 giờ sau khi đã uống thuốc hạ sốt), sốt có thể lâu và li bì, co giật, thậm chí là hôn mê nếu không hạ sốt kịp thời.
Ho: khi bị viêm phế quản phổi trẻ thường bị ho dữ dội và liên tục (ho liên tiếp như ho gà, cảm giác như trẻ chỉ dừng cơn ho để Thở rồi lại ho tiếp), ho co thắt, có thể xuất tiết đờm, chảy nước mũi đặc và vàng. Đây cũng là dấu hiệu khá cần thiết để nghĩ đến bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ.
Khó thở: khó hô hấp khiến cánh mũi của trẻ phập phồng, khi kéo áo bé lên bạn sẽ thấy lồng ngực bị co thắt, trên và dưới tế bào xương ức rút lõm.
Tím tái: gặp ở trẻ đã bị nặng. Trẻ bị tím tái quanh môi, đầu chi, lưỡi hoặc toàn thân.
Các dấu hiệu khác kèm theo: trẻ rối loạn tiêu hóa (bỏ ăn, chán ăn, chướng bụng, nôn chớ, tiêu chảy,…
Trên đây là các thông tin về các công đoạn của bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ. Hy vọng với bài viết này có thể giúp chị em phát hiện sớm bệnh viêm phế quản co thắt ở trẻ.

0 Response to "Viêm phế quản phổi và các giai đoạn tiến triển của bệnh"

Đăng nhận xét

Friends list