Nhận Xét Mới

Có nên cắt amidan hay không và cắt amidan như thế nào

Viêm amidan là bệnh mãn tính hay tái phát nhiều lần gây rất nhiều khó chịu cho bệnh nhân. Việc cắt amidan là phương án cuối cùng lựa chọn để chữa bệnh nếu có sự cho phép hoặc chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Rất nhiều quan niệm sai lầm cho rằng khi bị viêm amidan chỉ cần cắt bỏ là sẽ hết bệnh, khỏi hoàn toàn. Việc cắt amidan chỉ là phương án lựa chọn cuối cùng của các bác sĩ khi tình trạng bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Khi cắt amidan có thể có nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm cho cơ thể và tính mạng của bệnh nhân. Việc gây mê, cắt không đúng kĩ thuật, bệnh nhân bị rối loạn đông máu, hay có thể bị nhiễm trùng chảy máu sau cắt . Chính vì vậy cần xét nghiệm chuẩn đoán chính xác trước khi phẫu thuật tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Các trường hợp cần cắt amidan

Đó là khi mắc viêm amidan mà bệnh gây ra các biến chứng như viêm tai giữa, viêm xong, các biến chứng nguy hiểm như thấp tim viêm khớp,viêm cầu thận hay nặng thì suy hô hấp.


Cắt amidan trong trường hợp cần thiết

Tình trạng viêm amidan tái phát quá nhiều lần trong năm từ 5-6 đợt trong một năm.

Trừng hợp amidan sưng quá to, gây cản trở việc ăn uống, ăn uống khổ sở, ngủ ngáy to có thể gây nên suy hô hấp cho người bệnh. Amidan tái phát nhiều lần gây nhiễm trùng, xuất hiện mủ nhiều gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh thì nên cắt bỏ. Ngoài ra được chỉ định cắt khi trong họng có nhiều góc ngách chứa chất nội tiết gây mủ, gây hôi miệng, vướng vúi khó chịu trong vòm họng.

Lưu ý sau khi cắt amidan

Trước khi cắt bỏ amidan bệnh nhân cần xứt nghiệm chuẩn đoán cụ thể và chính xác về chức năng gan, thận, máu, tình trạng sức khỏe cơ địa của mình. Tuân thủ theo sự chỉ dẫn và chỉ định của bác sĩ về chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng. Không nên ăn uống hay vận động sau khi cắt, sử dụng các đồ ăn nóng lạnh, quá cứng hay các chất kích thích rượu bia thuốc lá. Nếu sau cắt trong khoảng thời gian 7-10 ngày có hiện tượng chảy máu cần thông báo hoặc đến ngay cơ sở y tế để cầm máu kịp thời.


Cắt amidan

Cắt amidan như thế nào? Phương pháp cắt amidan

Các phương pháp cắt amidan hiện nay thường sử dụng
Phương pháp bóc tách dùng dao, kéo
Phương pháp dùng dao điện đơn cực hay lưỡng cực
Phương pháp cắt amidan bằng Sluder (thường, điện).
Phương pháp cắt amidan bằng sóng radio cao tần (máy Cobalotor)

Trong các phương pháp cắt bỏ amidan hiện nay phương pháp cắt amidan bằng sóng cao tần được lựa chọn sử dụng nhiều vì đây là phương pháp gây ít tổn thương các mô xung quanh, thời gian mổ ngắn không gây mất máu nhanh lành vết thương. Đi kèm với đó là giá chi phí cao. Phương pháp điều trị tốt cho trẻ đặc biệt sau khi cắt trẻ có thể nói chuyện, ăn uống bình thường.

Tuy hiện nay khoa học kĩ thuật phát triển các phương pháp cắt amidan tối ưu và hiệu qủa hơn nhưng khả năng gây biến chứng sau khi cắt là khó tránh khỏi. Vì vậy các bạn cần chú ý phòng và điều trị bệnh trong trường hợp cụ thể và chọn lựa cắt amidan là phương án cuối cùng nhé.

Xem thêm

>>>>>Tim hiểu các triệu chứng viêm amidan có thể gặp phải

0 Response to "Có nên cắt amidan hay không và cắt amidan như thế nào"

Đăng nhận xét

Friends list