Nhận Xét Mới

Giúp bạn cách nhận biết bệnh viêm amidan dễ dàng nhất

Viêm amidan là một trong những bệnh về đường hô hấp rất khó để chữa trị khi bệnh chuyển sang dạng mãn tính. Vì vậy việc phát hiện bệnh sớm để kịp thời chữa trị là vô cùng quan trọng.
Đau rát họng là triệu chứng phổ biến cảu viêm amidan

Triệu chứng viêm amidan cấp tính:

Triệu chứng toàn thân: viêm amidan bắt đầu đột ngột với cảm giác rét hoặc rét run rồi sốt cao tới 38-39 độ C. Người mệt mỏi, đau đầu, chán ăn uống, nước tiểu ít và thẫm màu. Tìm hiểu thêm về bệnh viêm amidan cấp tính https://giadinhvuikhoe.vn/viem-amidan-cap.html
Triệu chứng cơ năng: cảm giác khô, rát, nhất là thành bên họng vị trí amidan, nóng ở trong họng, mấy giờ sau biến thành đau họng, đau tăng lên rõ rệt khi nuốt, khi ho đau nhói lên tai.
Thường kèm theo viêm V.A, viêm mũi hoặc ở trẻ em có amidan to thở khò khè, đêm ngáy to, nói giọng cảm giác như nói bằng mũi.
Viêm nhiễm có thể lan xuống thanh quản, khí quản khiến bệnh nhân ho từng cơn, đau rát cổ họng và có đờm nhầy, giọng khàn nhẹ.
Khi khám thấy: Lưỡi trắng, miệng khô, niêm mạc họng bị đỏ, amidan bị sưng to và đỏ, có khi gần sát nhau ở đường giữa, một số tổ chức lympho ở thành sau họng to và đỏ: đó là thể viêm amidan ban đỏ thường do các loại virus gây nên.
Có khi thấy hai amidan sưng đỏ và có những chấm mủ trắng ở miệng các hốc, dần biến thành một lớp mủ phủ trên bề mặt amidan, không lan đến các trụ, không dính chắc vào amidan, dễ chùi sạch không chảy máu để lộ niêm mạc amidan đỏ và nguyên vẹn: đó là thể viêm amidan mủ do vi khuẩn gây nên (liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn).
Khi xét nghiệm: Thể viêm do vi khuẩn có bạch cầu tăng cao, nhiều bạch cầu đa nhân (10.000-12.000 bạch cầu).
Viêm amidan có tạo mủ trong hốc amidan

Triệu chứng viêm amidan mạn tính:

Triệu chứng toàn thân:

Có khi không có triệu chứng gì ngoài những đợt tái phát hoặc hồi viêm có triệu chứng giống như viêm amidan cấp tính.
Đôi khi có toàn trạng gầy yếu, da xanh, sờ lạnh, thường có cảm giác ngây ngây sốt về mỗi buổi chiều.

Triệu chứng cơ năng:

Thường có cảm giác nuốt vướng ở họng đôi khi có cảm giác đau như có dị vật trong họng, đau lan lên 2 tai. xem thêm vè bệnh viêm amidan mãn tính https://giadinhvuikhoe.vn/viem-amidan-man-tinh.html
Hơi thở thường xuyên có mùi hôi mặc dù đã vệ sinh răng miệng thường xuyên.
Thỉnh thoảng có ho và khàn tiếng, bạn có thở khò khè, ngủ ngáy to.
Triệu chứng thực thể: Trên bề mặt amidan có nhiều khe và hốc. Các khe và hốc này chứa đầy chất bã đậu và thường có mủ màu trắng.
Thể quá phát: amidan sưng to ở 2 bên thành họng lấn vào làm hẹp khoang họng, trụ trước đỏ, triệu chứng này thường hay gặp ở trẻ em.
Thể xơ chìm: Thường gặp nhiều nhất ở người lớn, amidan nhỏ, bề mặt gồ ghề, lỗ chỗ hoặc chằng chịt các xơ trắng, biểu hiện bị viêm nhiễm nhiều lần. Màu đỏ sẫm, trụ trước đỏ, trụ sau dày, amidan mất vẻ mềm mại bình thường, ấn vào amidan có thể thấy phòi mủ hôi ở các hốc.

Viết bởi: gia đình vui khỏe

0 Response to "Giúp bạn cách nhận biết bệnh viêm amidan dễ dàng nhất"

Đăng nhận xét

Friends list